เทคนิค แต่งรูปคุมโทน ให้ดูดีสำหรับผู้ชายยุค 2019
Uncategorized

เทคนิค แต่งรูปคุมโทน ให้ดูดีสำหรับผู้ชายยุค 2019

Spread the love

เทคนิค แต่งรูปคุมโทน ให้ดูดีสำหรับผู้ชายยุค 2019

เทคนิค แต่งรูปคุมโทน ให้ดูดีสำหรับผู้ชายยุค 2019 การให้ความสำคัญกับเรื่องถ่ายรูป มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด นอกจากจะเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้สาวๆ ประทับใจในตัวเราแล้ว ยังทำให้เราดูมีภาพลักษณ์ที่ดี ดูเป็นผู้ชายที่มีเสน่ห์อีกด้วยครับ นอกจากเทคนิคถ่ายรูปตัวเองให้ออกมาดูดีแล้ว Mendetails ยังมีทริคเล็กๆ มาแนะนำสำหรับเรื่อง แต่งรูปคุมโทน ให้รูปออกมาดูดีและไม่เยอะเกินไปเช่นกัน ถือเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่หากคุณรู้แล้วจะช่วยทำให้สนุกกับการถ่ายรูปมากขึ้นอย่างแน่นอน


ต้องรู้จักโทนภาพก่อน

เลือกว่าจะใช้รูป warm หรือ cool tone

 

การจะแต่งรูปสักหนึ่งรูป สิ่งสำคัญ คือ ต้องดูโทนภาพออริจินัลก่อนว่าถ่ายในแสงแบบไหนมา เป็นแสงกลางวัน หรือกลางคืน ถ้าถ่ายตอนมีแดด เป็นแดดจัดหรือแดดเย็น แสงในภาพจะเป็นตัวกำหนดว่าเราควรแต่งภาพไปในโทนไหนที่จะไม่ดูผิดธรรมชาติจนเกินไป แบ่งโทนแบบง่ายๆ ออกเป็น 2 โทน คือ โทนเหลือง และ โทนน้ำเงิน (หากอยู่ในแอปแต่งรูป จะเรียกว่า temperature) ภาพโทนเหลืองจะให้ความรู้สึกอบอุ่นกว่า ในขณะที่โทนน้ำเงินจะดูคูลกว่า ถ้าอยากจะคุมโทนภาพก็ลองเริ่มต้นจากหาโทนที่ตัวเองชอบที่สุดก่อนครับ

 โทนรูปสีสดใส หรือ ซีดๆ

 

ความสดของรูปก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องมาปรับแต่งกัน ซึ่งแล้วแต่สไตล์ของแต่ละคนครับว่าชอบรูปแบบไหน ถ้าชอบรูปสดใสที่เน้นสีเยอะๆ ก็ปรับความเข้มของสีตรง saturation ให้เยอะๆ หรือถ้าชอบสไตล์ที่ซีดหน่อย ไม่ต้องเน้นความสดของสี ก็ให้ปรับตรง Fade เพิ่มขึ้น ซึ่งบางครั้งการใช้เทคนิค Fade ก็จะช่วยทำให้รูปของคุณไปในทิศทางเดียวกัน แม้บางทีรูปจะเป็นคนละโทนก็ตาม


สีของการแต่งตัวและองค์ประกอบในรูปจะช่วยทำให้ แต่งรูปคุมโทน ได้ง่าย

บางครั้งเสื้อผ้าที่เราใส่นี่แหละเป็นตัวที่จะบอกความยากง่ายในการแต่งรูปได้เลยครับ ถ้าใส่เสื้อสีพื้นๆ อย่างขาว ดำ เทา กรมท่า ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งในขั้นตอนการแต่งภาพให้ง่ายขึ้น สีพื้นสามารถเข้ากับทุกสถานที่ที่ไปได้ แต่ถ้าใส่เสื้อผ้าสีสันจัด แล้วมันตัดกับพร็อบรอบตัวมาก ก็อาจจะทำให้หาโทนลงได้ยากสักหน่อย ตัวอย่างเช่น วันนี้ใส่เสื้อสีแดง อีกวันใส่เสื้อสีเขียว แล้วนำรูปมาลงต่อกัน จะให้ความรู้สึกว่าโทนภาพไม่ต่อเนื่องกันครับ


รู้จักใส่ฟิลเตอร์ แต่ต้องใช้แบบไม่เต็ม 100 %

แต่งรูปคุมโทน

สำหรับคนที่ไม่ถนัดนั่งปรับรายละเอียดของรูปเองทุกอย่าง ทั้งความสว่าง ความคมชัด ความอ่อนเข้มของสี แต่อยากจะ แต่งรูปคุมโทน การใช้ฟิลเตอร์สำเร็จรูป (preset) ที่แต่ละแอปพลิเคชันมีมาให้ก็ตอบโจทย์อยู่ครับ เพราะมีให้เราเลือกใช้ได้หลากหลาย หากไม่ชอบอะไรในฟิลเตอร์ก็ยังสามารถปรับเพิ่มเติมได้อีกด้วย สำหรับฟิลเตอร์กันตายที่เราอยากแนะนำ คือ ฟิลเตอร์  A6 กับ HB2 ของแอป VSCO ครับ โทนสีตุ่นๆ ออกเหลืองและน้ำตาลหน่อยๆ แต่ส่วนใหญ่มักจะใช้ได้กับทุกรูปครับ ที่สำคัญ คือ อย่าใช้ฟิลเตอร์แบบ 100 % ปรับให้เหลือสักครึ่งนึงก็พอครับ จะได้ไม่ดูแต่งรูปจัดจนเกินไป


ภาพ snap สไตล์กล้องฟิล์มก็ไม่เลว

ช่วงนี้ภาพสไตล์ snap ถ่ายแบบทีเผลอกำลังมาแรง ถ่ายแบบไม่ตั้งใจแอคท่าใส่กล้องให้ดูธรรมชาติๆ ถ้าไม่ได้ใช้กล้องฟิล์มถ่ายจริงๆ ลองใช้ฟิลเตอร์ที่เป็นโทนรูปฟิล์ม หรือแอปถ่ายรูปฟิล์มดูก็ได้ครับ โทนภาพเก่าที่ได้ออกมาจะเป็นอีกมู้ดหนึ่งที่มีเสน่ห์มากๆ เหมือนกัน nap มันก็ประมาณเป็นการถ่ายแบบอืม…..อย่างไงดี คือถ่ายแบบฉับพลัน คือการถ่ายแบบนี้ผู้ถ่ายจะไม่ค่อยคำนึงเรื่อง Composition เรียกเมื่อเจอภาพถูกใจก้ยกถ่ายเลยประมาณนั้นแต่บ้างครั้งช่างภาพบ้างคนก็ตีความหมายว่าเป็นการแอบถ่าย เช่น คำพูดที่ว่า เดียวผมขอถามพี่ไปถ่ายรูปด้วยนะ เดียว snap ให้ ส่วนความหมายจำกัดความนั้นก้มีการตีความหมายไปหลากหลาย บางที่ก็บอกว่าเป็นการถ่ายแนว ชีวิต ที่จริงมันก็ใกล้เคียงนะครับ แต่ที่จริงแล้วผมว่ามันเป็นชื่อเรียกมากกกว่า เป็นคำเรียกประมาณนั้นส่วนความหมายมันน่าจะขึ้นกับสถานการณ์นะ คิดว่ายัง


3 แอปพลิเคชัน ที่ควรมีติดเครื่องสำหรับ แต่งรูปคุมโทน

สำหรับใครที่ยังไม่มีแอปพลิเคชันแต่งรูปติดเครื่องเอาไว้ หรือไม่รู้จะใช้แอปไหนเพื่อแต่งอะไร เราเลือกมา 3 แอปที่ใช้บ่อยและใช้ง่ายสำหรับ แต่งรูปคุมโทน มาแนะนำให้ครับ

แต่งรูปคุมโทน

VSCO แอปที่ใช้สำหรับถ่ายรูปและแต่งรูปไปได้พร้อมกันในตัว ซึ่งมีฟังก์ชันให้เล่นเยอะมาก แบ่งออกเป็น preset สำเร็จที่มีมาให้อยู่แล้วกับเลือกปรับได้เองตามใจ ซึ่งตัว preset มีให้เลือกเหลายโทนมาก ทั้งโทนเข้ม โทนสดใส โทนซีด โทนหวานๆ ซึ่งใช้ได้จริงและสวยๆ หลายฟิลเตอร์เลย เป็นแอปยอดฮิตที่เราบอกได้ว่า ต้องมี

Lightroom เป็นแอปที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะเป็นโปรแกรมแต่งภาพในคอมที่ช่างภาพมักจะใช้กัน เอาไว้ adjust รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรูป ทั้งแก้ไขสี ความสว่าง ความคมชัด ก่อนจะใส่ฟิลเตอร์ให้รูป ควรจะปรับภาพด้วย Lightroom ก่อน บาลานซ์ความสว่าง ความสดของสี และโทนของรูปให้ดี

RNI Films หลังจากลองแอปกล้องฟิล์มมาหลายแอป ก็น่าจะมีแอปนี้แหละครับที่ใช้ได้บ่อยและมีโทนฟิล์มที่ใช้แล้วเข้ากับภาพมากที่สุด มีทั้งฟิล์ม slide, instant, vintage และฟิล์มขาวดำให้เลือกใช้ แต่แอปนี้ถ่ายรูปจากในตัวแอปไม่ได้ ต้องนำรูปโหลดเข้าอย่างเดียวครับ คิดว่าเป็นอีกหนึ่งแอปที่จะทำให้คุณสนุกกับการแต่งรูป


 

Comments Off on เทคนิค แต่งรูปคุมโทน ให้ดูดีสำหรับผู้ชายยุค 2019